साहित्य :
- कोवळी काकडी - १/२ किलो
- हिरवि मोरची - २ ( काप केलेली )
- ओवा - १ छोटा चमचा
- लाल तिखट - २ छोटे चमचे ( किंवा आवश्यकतेनुसार )
- हळद - १ छोटा चमचा
- जिरे - १ छोटा चमचा
- कांदे - २ साधारण आकाराचे ( बारीक काप केलेले )
- बेसन - २ मोठे चमचे
- ज्वारीचे पीठ - १ मोठा चमचा
- तेल - २ ते ३ मोठे चमचे
- मीठ चवीनुसार
कृती :
- सर्वप्रथम काकडीला चांगले धुऊन किसणीने बारीक करून घ्या .
- एक मोठ्या भांड्यात किसलेली काकडी घ्या . त्यात बेसन व ज्वारीचे पीठ टाका . जिरे, हळद , लाल तिखट , हिरवी मिरची , कांदा , ओवा व मीठ टाकून मिश्रण चांगले एकजीव होईपर्यंत ढवळून घ्या .
- बेसनाच्या गाठा शिल्लक राहणार नाही याची काळजी घ्या .
- ग्यासवर तवा ठेऊन छोट्या चमच्याने थोडे तेल पसरवा , तेल गरम झालेकी एका मोठ्या चमच्याने किंवा हाताने थोडे मिश्रण तव्यावर टाकून गोल आकार द्या .
- थोडे तेल धोपटीच्या भोवताली सोडा , धपाटा थोड्यावेळ भाजू द्या आणि एखाद्या सराट्याच्या मदतीने त्याच्या कडा मोकड्या करून घ्या . व थोडे तेल धपाट्यावर टाका .
- थोड्या वेळाने धपाट्याचा रंग हलका सोनेरी झाला की . त्याला पालटा . व दुसऱ्या बाजूलाही भाजून घ्या .
- तुमचे गरमा गरम काकडीचे धपाटे तयार आहेत . हे तुम्ही दह्यासोबत वा लोणच्या सोबत सर्व करू शकता .