3.5 कप, मोड आलेली मटकी
1 मोठा किंवा मध्यम कांदा, बारीक चिरून
1 किंवा 2 हिरव्या मिरच्या, बारीक चिरून
3 ते 4 लसूण, 1 इंच आलं - पेस्ट
1 टिस्पून मोहोरी
२-३ मिर
१ लहान काडी दालचिनी
२-३ लवंगा
१ तमालपत्र1 टीस्पून जिरे (लिंबाचा रस)
10 ते 12 कढीपत्ता पाने
1 ते 1.5 टेस्पून कांदा लसुण मसाला / काला मसाला
१/२ टिस्पून हळद पावडर
दिड टिस्पून लाल तिखट
1 टिस्पून धणे पावड
1 टीस्पून जिरेपूड
1.5 चमचा बी नसलेला चिंच
¾ 1 कप पाणी किंवा आवश्यकतेनुसार
3 टेस्पून तेल
मीठ आवश्यक म्हणून
मिसळ पाव साठी:
8 ते 10 पाव
1 कप बारीक चिरलेला कांदा
1 कप बारीक चिरलेला टोमॅटो (पर्यायी)
1 कप जाड शेव किंवा फरसाण / चिवडा
1 लिंबू
⅓ कप कोथिंबीर
कृती-
1 मोठा किंवा मध्यम कांदा, बारीक चिरून
1 किंवा 2 हिरव्या मिरच्या, बारीक चिरून
3 ते 4 लसूण, 1 इंच आलं - पेस्ट
1 टिस्पून मोहोरी
२-३ मिर
१ लहान काडी दालचिनी
२-३ लवंगा
१ तमालपत्र1 टीस्पून जिरे (लिंबाचा रस)
10 ते 12 कढीपत्ता पाने
1 ते 1.5 टेस्पून कांदा लसुण मसाला / काला मसाला
१/२ टिस्पून हळद पावडर
दिड टिस्पून लाल तिखट
1 टिस्पून धणे पावड
1 टीस्पून जिरेपूड
1.5 चमचा बी नसलेला चिंच
¾ 1 कप पाणी किंवा आवश्यकतेनुसार
3 टेस्पून तेल
मीठ आवश्यक म्हणून
मिसळ पाव साठी:
8 ते 10 पाव
1 कप बारीक चिरलेला कांदा
1 कप बारीक चिरलेला टोमॅटो (पर्यायी)
1 कप जाड शेव किंवा फरसाण / चिवडा
1 लिंबू
⅓ कप कोथिंबीर
कृती-
- मटकिला मोड आणण्यासाठी एका भांड्यात कोमट पाणी घेऊन त्यात मटकी ७-८ तास भिजत ठेवा नंतर भिजलेल्या मटकीला एका सुती कपडा मध्ये बांधून ठेवा
- मोड आलेली मटकीला व्यवस्थित धुवून घ्या .
- आणि एका प्रेशर कुकर मध्ये हळद आणि मीठ टाकून त्यात मटकी टाका . मटकी पूर्णतः पाण्यात बुडेल इतके पाणी टाका . (जर तुम्ही मटकी सोबत इतरही कडधान्य टाकत आसल तर पाणी थोडे जास्ती ठेवा. )
- आता 2 ते 3 शिट्ट्या होईपर्यंत शिजू द्या .
- एका भांड्यात दिड कप गरम पाणी टाका आणि त्यात चिंच 25 ते 30 मिनिटे भिजून घ्या . चिंच पिळून त्याचा कोळ बाजूला ठेवा .
- आलं-लसूण ,जिरे,मिर, दालचिनी, लवंगा,तमालपत्र हे सर्व मिक्समधून बारीक़ करून घ्या
- एका कढईत तेल गरम करायला ठेवा .
- मोहरी टाकून तडकू द्या नंतर मिक्सरमध्ये बारीक़ केलेला मसाला टाका व् चांगला परतुन घ्या
- . आता त्यात कांदा घालून हलका तपकिरी होईपर्यंत परतून घ्या .
- नंतर, कढीपत्ता, हिरवी मिरची घालून नीट हलवून घ्या .
- उर्वरित ¼ टिस्पून हळद, धणे पूड, जिरे पूड, लाल तिखट आणि गोड मसाला टाका .नीट ढवळून घ्या आणि नंतर चिंचेचा घट्ट कोळ टाका . आणि थोड्या वेळ सिजु द्या .
- आता मटकी प्रेशर कुकर मधून काढून तयार झालेल्या मिश्रणात टाका, त्यात मीठ घाला . व ¾ ते 1 कप किंवा आवश्यकतेनुसार पाणी घालून नीट ढवळून घ्या .
- कमी आचेवर जवळ जवळ 8 ते 10 मिनिटे उसळ अधूनमधून हलवीत उकळु द्या . व शेवटी कोथिंबीर सह सजवा.
- बारीक कांदे आणि टोमॅटो चिरून घेऊन बाजूला ठेवा.
- सर्व्ह करताना वाटी मध्ये प्रथम चिरलेला कांदा व टोमॅटो घाला
- नंतर वाफाळलेली उसळ घ्या.
- बारीक चिरलेली कोथिंबीर घाला . व त्यावर लिंबाचा रस काही थेंब पिळा .
- नंतर फरसाण किंवा चिवड्या टाका .मिसळचा आस्वाद घ्या .