भात बनविण्याकरिता :
भात बनविण्याकरिता :
- 1 कप बासमती तांदूळ
- 4 - 5 कप पाणी
- तेल - आव्शक्तेनुसर
- मीठ - आव्शक्तेनुसर
- 1 मध्यम आकाराची चिरलेली शिमला मिरची
- 2 मोठे टोमॅटो - 150 ग्रॅम, चिरलेले
- 1 मध्यम आकाराचा कांदा - 50 ग्रॅम , चिरलेले
- 1 टिस्पून आलेलसूण ची पेस्ट
- ¼ टिस्पून लाल तिखट
- ¼ चमचा हळद
- 2 टिस्पून पाव भाजी मसाला
- दिड टिस्पून जिरे
- 2 टेस्पून तेल किंवा बटर किंवा दोन्ही अर्धा - अर्धा
- १ लहान मध्यम आकाराचे गाजर चिरलेले
- 1 मध्यम आकाराचा चिरलेला बटाटा,
- दिड कप हिरवे मटार
- दिड टिस्पून लिंबाचा रस
- कोथिंबीर - चिरलेली
- मीठ - आव्श्क्तेनुसार
भात बनविण्याकरिता :
- सर्वप्रथम तांदूळ स्वच्छ पाण्यानी धून घ्या जेणेकरू त्यातला सर्व स्टार्च निघून जाईल .
- एका भांड्यामध्ये पुरेसे पाणी घेऊन त्यात तांदूळ २० ते ३० मिनिटे भिजत ठेवा व नंतर काढून एखाद्या दुसरया भांड्यामध्ये काढून बाजूला ठेवा .
- आता तांदुळात पाणी टाकून आव्शक्तेनुसर मीठ आणि तेलाची काही थेंब टाका . व चांगल्या पद्धतीने सिजवा जेणेकरून तांदळाचा प्रत्येक कण वेगळा आणि शिजलेला असेल .
- आता गाळण्याच्या मदतीने शिजवलेल्या भातातील सर्व पाणी काढून घ्या .
- एका भांड्यात भात पसरून सर्व स्टीम (वाफ) बाहेर निघाल्या वर एका भांड्याने झाकून ठेवा .
मसाला बनविण्याकरिता :
- एका प्रेशर कुकर मध्ये गाजर, बटाटा आणि मटार शिजवून घ्या . व बटाट्याला सोलून बटाटा आणि गाजराला चिरून बाजूला ठेवा .
- आता एका कढईत तेल किंवा लोणी गरम करायला ठेवा व त्यात जिरे टाकून जरा परता .
- बारीक चिरलेला कांदा टाकून हलका तांबडा होऊ द्या .
- आलेलसूण पेस्ट घालून जरा परता .
- नंतर बारीक चिरलेला टोमॅटो आणि शिमला मिरची घाला.
- चांगले मिक्स करून त्यात हळद, लाल तिखट, पाव भाजी मसाला टाका.
- पुन्हा चांगले मिक्स करून मिश्रणाला थोड्या वेळ शिजू द्या .
- चिरलेला बटाटा, गाजर आणि मटार टाका व आव्शक्तेनुसार मीठ टाकून शिजवा .
- आता मिश्रणात तांदूळ टाकून हलक्या हाताने सर्व भाज्या भातात मिक्स करा .
- तवा पुलाव तयार आहे . आवशकता वाटत असेल तर लिंबाचा रस शिंपडून कोथिंबीर सजावटी सह परता .
- तवा पुलाव कांदा टोमॅटो च्या रायत्या किंवा काकडी रायत्या किंवा पापडात आणि लोणचे सह किंवा साध्या दह्यासोबत तुम्ही खाऊ शकता .